ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระ

” สารต้านอนุมูลอิสระ ” เป็นคำฮิตที่ได้ยินบ่อยมากเมื่อพูดถึงการดูแลผิวและการดูแลสุขภาพ แต่จริงๆแล้วสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร อาหารประเภทไหนที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกันแน่?

มารู้จักอนุมูลอิสระ

นอกเหนือจากสภาวะแวดล้อมภายนอก อนุมูลอิสระเป็นสารเคมีที่ถูกผลิตขึ้นโดยร่างกายของเราตามธรรมชาติ เพื่อช่วยในกระบวนการต่างๆ เช่น การป้องกันแบคทีเรีย แต่หากในปริมาณมากเกินไปสารชนิดนี้จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่นำมาซึ่งการทำลายของเซลล์ ปฏิกิริยาลูกโซ่นี้จะเร่งกระบวนการชราภาพ เห็นได้ชัดจากการปรากฏของริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัย

สารต้านอนุมูลอิสระช่วยคุณได้

สารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันปฏิกิริยาลูกโซ่ที่กล่าวเบื้องต้น ในปริมาณที่ถูกต้องสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย พร้อมกับทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์

สารต้านอนุมูลอิสระ หลักๆมี 3 ชนิด

  • สารต้านอนุมูลอิสระแบบเอนไซม์
  • สารต้านอนุมูลอิสระแบบวิตามิน
  • สารต้านอนุมูลอิสระแบบโฟโตเคมิคอล

คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับสารต้านอนุมูลอิสระเช่น วิตามินซี  วิตามินอี และกลูตาไธโอน

คุณสามารถหาสารต้านอนุมูลอิสระได้จากที่ไหน?

กินผักใบเขียวและผลไม้ของคุณ! ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและสุขภาพยอมรับว่าผักผลไม้ และ ถั่ว เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอาหารดังต่อไปนี้

  • ผลเบอร์รี่: นอกเหนือจากวิตามิน ซี และซีลีเนียม องุ่นสีเข้มและบลูเบอร์รี่มีโฟโตเคมิคอล ที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งและการป้องกันโรคหัวใจบางอย่างโดยการป้องกันความเสียหายของเซลล์
  • ถั่ว: ถั่วเช่นวอลนัทมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และโฟโตเคมิคอลที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล
  • ผักใบเข้ม: ผักเช่นคะน้า บร็อคโคลี่และผักขม นั้นเต็มไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินอี, วิตามินซี แมกนีเซียม โพแทสเซียมและกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเฟอรอล ที่ช่วยขยายหลอดเลือด
  • เครื่องดื่มสมุนไพร: คุณป้าไม่ได้โกหกเมื่อเธอบอกว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพที่สุดในโลก ชาเขียวนั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งสารอาหารนาๆชนิดที่ดีต่อสุขภามากเกินกว่าที่จะพูดถึง! ประโยชน์เด่นๆของเครื่องดื่มอัศจรรย์ นี้คือการปรับปรุงการทำงานของสมองและช่วยในการลดน้ำหนัก

การทานผัก ผลไม้อย่างเดียวนั้นสามารถให้สารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่เพียงพอหรือไม่?

ไม่จำเป็นเสมอไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีความกังวลด้านสุขภาพหรืองาม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำและสนับสนุน การใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็คือสารอาหารที่มีความเข้มข้น ในปริมาณที่คุณต้องการในชีวิตประจำวัน

เอลวาเป็นอาหารเสริมเพื่อผิวสวยที่สกัดจากธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวของคุณได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ มีส่วนผสมของ Extramel เป็นสารสกัดจากเมลอนพันธุ์หายากจากฝรั่งเศส จับคู่กับ สารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพอย่างสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผิวในการพักผ่อนและปกป้องตัวเองจากสภาวะแวดล้อมที่เป็นผลร้ายกับผิวต่างๆ รวมถึงความเครียดระหว่างวัน และอายุที่มากขึ้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอยและทำให้รอยต่างๆ เรียบเนียนมากขึ้น ผิวจึงดูเปล่งปลั่งขึ้นตามลำดับ

 
 
แหล่งข้อมูล:
“The Ultimate Guide to Antioxidants.” Web log post. Mercola.com. N.p., n.d. Web.
“Antioxidants and Free Radicals.” N.p., n.d. Web.
Magee, MPH, RD, Elaine. “10 Antioxidant Super Foods.” Web log post. Web MD. N.p., n.d. Web.
“20 Common Foods With the Most Antioxidants.” Web MD. Ed. Charlotte E. Grayson Mathis, MD. N.p., n.d. Web.