เคล็ดลับการดูแลผิว

วิธีการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธีเริ่มต้นด้วยการดูแลขั้นพื้นฐาน การทำความสะอาด การปรับสมดุลผิวและการบำรุงผิว หากคุณมีเวลาอาจจะนัดเข้าไปทำทรีทเม้นท์ที่คลินิกผิวหนังเดือนละหนึ่งครั้ง

หากอยากมีผิวสวย หน้าใสควรดูและผิวอย่างเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าขั้นพื้นฐานและวิธีการที่ถูกต้อง มีดังต่อไปนี้

การทำความสะอาด

สิว ฝ้าและความหมองคล้ำ  เป็นผลของการสะสมของเหงื่อ ความมัน และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนชั้นบนสุดของผิว การทำความสะอาดด้วยโฟมหรือครีมล้างหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ จะช่วยทำให้ผิวสามาถดูดซึมสารอาหารที่คุณใช้บำรุงผิวได้ดีขึ้น ดังนั้นคุณจึงควรล้างหน้าให้เป็นนิสัย ในตอนเช้าและทุกคืนก่อนนอน

วิธีการที่ถูกต้อง

ใช้เวลาในการนวดเพื่อให้ครีมล้างหน้าซึมเข้าสู่ผิว นวดเบาๆเป็นวงกลม โดยให้เน้นบริเวณที่มักเกิดสิว รวมถึงบริเวณทีโซน หรือบริเวณที่หน้าผาก จมูก และคาง

การปรับสมดุลผิว

การปรับสมดุลผิวด้วยการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์ นอกจากเป็นการช่วยทำความสะอาดผิวแล้ว ยังเป็นการกระชับรูขุมขน ให้ความสดชื่น และช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับผิว (สำหรับโทนเนอร์ที่มี humectants ซึ่งมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว) หน้าที่สำคัญของโทเนอร์คือช่วยปรับสภาพ pH ของผิว เพื่อให้ครีมบำรุงผิวทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีการที่ถูกต้อง

ให้ใช้สำลีชุบโทนเนอร์พอประมาณ หมาด ๆ อย่าให้ชุ่มจนเกินไป จากนั้นไล้สำลีเช็ดให้ทั่วใบหน้า หลีกเลี่ยงปากและตา เน้นบริเวณที่ผิวมันเป็นพิเศษ

การบำรุงผิว

ผิวก็เหมือนกับร่างกายของคุณที่ต้องการความชุ่มชื้นในการดำรงชีวิต การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ในการบำรุงผิวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

และช่วยปกป้องผิวได้อีกด้วย หากคุณต้องการมีผิวที่เรียบเนียน ปราศจากริ้วรอยก่อนวัย การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ดีนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก

วิธีการที่ถูกต้อง

เลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวของคุณ หากคุณเป็นคนผิวแห้ง ให้ใช้ครีมที่มีความเข้มข้นมากสักหน่อย ส่วนคนที่มีผิวมันให้ใช้ครีมประเภทออยฟรี ปรกติคุณต้องใช้ครีมแค่ขนาดเท่าเมล็ดถั่ว สำหรับใบหน้าลำคอ และบริเวณหน้าอกตอนบน อย่าลืม อ่านฉลากก่อนใช้  ที่สำคัญที่สุดอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ ด้วยการนอนหลับอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง ระหว่างที่คุณนอนหลับพักผ่อน

ร่างกายจะทำการปรับสมดุลความของน้ำ การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้เสียสมดุลของน้ำในร่างกาย ทำให้ผิวแห้ง มีถุงใต้ตาและตาคล้ำ

ครีมกันแดด

นอกจากเหตุผลด้านความงาม เช่นการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยและผิวคล้ำ ครีมกันแดดได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นด้านสุขภาพ เพราะมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้แบบที่เป็นน้ำ หรือครีม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าครีมกันแดดมี SPF 15 เป็นอย่างน้อย

วิธีการที่ถูกต้อง

ทาครีมกันแดดทุกวันให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะบริเวณหน้า คอ และที่บริเวณมักโดนแดด อยางน้อย 30 นาทีก่อนออกจากบ้าน

นอกจากการดูแลขั้นพื้นฐานแล้ว หากคุณอยากให้ผิวเปล่งปลั่งไปกว่าเดิม คุณสามารถทำขั้นตอนเหล่านี้เพิ่ม

ทาเซรั่ม

เนื้อของเซรั่มนั้นค่อนข้างเบาบาง แต่จะมีส่วนผสมเข้มข้นบางตัวเช่น กรดไฮยาลูโร, วิตามินซี และกรดไกลโคลิก เซรั่มทำหน้าที่คล้ายกันกับครีมบำรุงผิว แต่จะเน้นเรื่องการแก้ปัญหาที่เฉพาะเจาะจง เช่นเซรั่มที่มีกรดไฮยาลูโรจะช่วยยกเรื่องกระชับผิวและลบริ้วรอย

การล้างเครื่องสำอาง

ก่อนอื่นต้องทำการเข้าใจก่อนว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้านั้นแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง ในขณะที่น้ำยาทำความสะอาดสามารถล้าง สิ่งสกปรกออกจากผิว, น้ำยาล้างเครื่องสำอางได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อทำความสะอาดเครื่องสำอางที่มักติดแน่น และช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางนั้นมีหลายชนิด ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ สำหรับผู้ที่มีผิวมัน หรือผิวผสมควรเลือกใช้แบบที่เป็นน้ำ หากคุณมีผิวแห้ง หรือผิวธรรมดา ให้เลือกใช้ชนิดที่เป็นแบบโลชั่นน้ำนมหรือแบบครีม

เหมือนดอกไม้ที่อยู่ในสวนผิวของคุณย่อมต้องการการดูแลเอาใจใส หากจะมีสุขภาพที่ดีและสวยงาม หากคุณดูแลอย่างถูกวิธีก็มั่นใจได้ว่านอกจากผิวคุณจะสวยเปล่งประกายแล้ว มันยังสามารถทำหน้าที่ของการปกป้องร่างกาย จากการติดเชื้อ อย่างเต็มที่อีกด้วย